Mụn cóc là gì? 6 cách trị mụn cóc hiệu quả

Mụn cóc là gì? 6 cách trị mụn cóc hiệu quả

29-01-2021 | Admin

Mụn cóc thường không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe nhưng lại là “thần chết” với làn da. Sự xuất hiện của mụn làm da trông rất thiếu tự nhiên và mất sự mịn màng. Trong bài này, hãy cùng mình tìm hiểu các thông tin về mụn cóc và cách loại bỏ hiệu quả.

1. Mụn cóc là gì? Nhận biết mụn cóc
Mụn cóc là một loại bệnh da liễu ngoài da gây ra bởi virus Papilloma ở người (HPV). Khi có những vết trầy xước bên ngoài, virus HPV sẽ xâm nhập vào bên trong da và hình thành những khối u nhỏ, màu trắng, có bề mặt sần sùi.

Những nốt u mụn này rất lành tính và đôi khi phát triển trong vài tháng mới có thể thấy được bằng mắt thường.

Tuy có thể tự biến mất sau 6 tháng phát bệnh mà không phải qua điều trị, mụn phát triển và lây lan rất nhanh, trên bản thân người bệnh hay lây nhiễm cho người khác.

Cơ chế điều trị mụn cóc cho da

Cơ chế điều trị mụn cóc cho da là tiêu diệt virus HPV và làm biến mất các nốt mụn tránh để lại sẹo.

Hiện nay có nhiều phương pháp được chia sẻ từ dân gian hay. Tuy nhiên, chưa có phương pháp nào được công nhận chính thức từ tổ chức y tế vì thế, hãy tìm đến ý kiến chuyên môn của bác sĩ da liễu trước khi áp dụng một biện pháp không chính thống.

Phương pháp trị mụn cóc hiệu quả nhất hiện nay
1. Tại nhà
Axit salicylic là chất giúp tiêu hủy sừng, làm rã các chất gây tế bào da dính lại với nhau. Đây là loại thuốc hay được sử dụng để điều trị mụn và các vấn đề về chai sạn da. Do đó, axit salicylic có tác dụng hiệu quả khi điều trị mụn cóc thông thường ở da và bàn chân. Phương pháp áp dụng cho mụn có kích thước dưới 0.5cm và thường mất vài tuần để mụn mất hẳn. Axit salicylic giúp làm bong tróc các tế bào sừng ở bề mặt mụn và từ đó tiêu diệt virus HPV.

2. Tại bệnh viên da liễu hoặc trung tâm phẫu thuật
Phẫu thuật: Mụn cóc có thể được tiểu phẫu khi nằm ở vị trí phẳng như gót chân, bàn chân và có kích thước dưới 2cm. Phương pháp tiểu phẫu mang lại thời gian lành nhanh, ít nhiễm trùng, dễ chăm sóc nhưng chi phí cao và dễ tái phát vì không lấy hết được nhân mụn.

Đốt điện (electrosurgery): Phương pháp đốt điện được dùng để điều trị mụn cóc dưới 1cm hoặc cho các mụn nằm ở kẽ chân tay khó điều trị. Dòng điện cao tần sẽ giúp lấy đi mụn dễ dàng.

Đốt điện nhanh chóng, đơn giản, rẻ và có thể lấy hết nhân mụn nhưng lại lành vết thương lâu hơn và cần chăm sóc kỹ hơn.

Chấm nitơ lỏng: Khí nitơ lỏng ở -196oc được sử dụng để điều trị. Đây là phương pháp hiệu quả khi ít để lại sẹo hay làm biến đổi sắc tố da. Phương pháp trị bằng cách chấm nitơ lỏng thường chia làm nhiều đợt cách nhau 1-2 tuần.
Tuy nhiên, sau khi chấm thuốc, da có thể bị khó chịu, phồng nước và gây đau trong vài ngày.

Tiêm bleomycin: Phương pháp trị mụn cóc bằng cách tiêm bleomycin được dùng trong những trường hợp mụn cóc khó điều trị. Bạn nên đến các trung tâm da liễu hoặc spa chuyên nghiệp để được tư vấn cụ thể hơn, đối với cá nhân mình thì chỉ mới biết qua liệu pháp này chứ không có nhiều thông tin kỹ về nó lắm.

0942442939